Phương châm sống đáng suy ngẫm của các danh nhân

Date: 05/04/2017

9 phương châm sống sau đây của những bậc danh nhân thế giới rất đáng cho chúng ta áp dụng vào cuộc sống hằng ngày:

1. “Bạn chưa sống trọn hôm nay nếu chưa biết làm điều gì đó cho một ai đó không có khả năng trả ơn bạn.” (nhà văn Anh John Bunyan)

Đôi khi chúng ta bỗng rơi vào thế khó xử của việc cho và nhận mà quên đi ý nghĩa thực sự của sự hào phóng – đó là việc cho mà không mong nhận lại gì. Làm tình nguyện viên cho các tổ chức phi lợi nhuận có thể là cách chúng ta sống noi theo phương châm này.

2. “Đời quá ngắn để thức giấc vào mỗi sớm mai trong tiếc nuối. Thế nên, hãy yêu người đối xử tử tế với bạn và hãy quên đi những những người không làm thế. Và hãy tin rằng mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Nếu có cơ hội, bạn hãy nắm bắt nó. Nếu nó làm thay đổi cuộc đời bạn, hãy để việc đó xảy ra.” (doanh nhân nổi tiếng đồng thời là tác giả viết sách người Mỹ Harvey Mackay)

Thông điệp khá đơn giản, hãy sống hết mình cho hiện tại! Mỗi ngày đều là mới mẻ và khoảnh khắc hiện tại cũng chẳng khác biệt. Đừng để bất kỳ ai kìm hãm tiềm năng bên trong bạn nhé!

 

3. “Nếu bạn không nói sự thật về mình thì cũng không thể nói sự thật về người khác.” (tiểu thuyết gia Virginia Woolf )

Nếu bạn dối trá mọi người khi nói về chính bản thân mình, bạn cũng không có quyền xúc xiểm người khác bằng những lời dối trá về họ. Đó là việc làm độc ác.

 

4. “Tôi đã học được rằng con người ta sẽ quên đi những điều bạn nói, những điều bạn làm, nhưng họ không bao giờ quên cách bạn làm họ cảm thấy như thế nào.” (nhà thơ Mỹ Maya Angelou)

Không phải những thành tựu của bạn định hình bạn trong mắt người đời mà là cách thức họ kết nối với bạn về mặt cảm xúc. Vậy tiếc chi một nụ cười hay lời nói tốt đẹp dành cho ai đó đang có một ngày không vui.

5. “Thà bị ghét vì bạn là chính mình còn hơn được yêu nhưng chẳng phải là mình.” (tiểu thuyết gia người Pháp André Gide)

Đôi khi ta phải làm vừa lòng tất cả mọi người xung quanh nhưng chối bỏ bản sắc của mình là việc làm chẳng đáng. Hãy là chính mình. Sống thật với chính kiến của mình. Thà bị ghét còn hơn phải giả bộ làm người khác.

 

6. “Chúng ta cần phải học cách yêu bản thân trước hết, cùng với tất cả vinh quang lẫn những khiếm khuyết của ta. Nếu ta không yêu bản thân mình, thì ta cũng khó có khả năng yêu người khác trọn vẹn hay mở cách cửa tiềm năng sáng tạo bên trong ta.” (ca sĩ, nhà soạn nhạc Anh John Lennon)

Để yêu người và sống trọn vẹn với đời, bạn cần biết yêu mình, bạn cần yêu từng khía cạnh của con người mình, cho dù bạn là ai đi chăng nữa.

 

7. “Thay đổi chính mình trước khi thay đổi thế giới.” (danh nhân người Ấn Độ Mahatma Gandhi)

Nếu bạn mong muốn điều gì đó thay đổi, bạn phải khởi đầu bằng việc thay đổi chính mình. Chúng ta dám ước mơ, vâng, nhưng chúng ta còn phải dám làm nữa. Đừng để nỗi sợ thất bại cản bước thành công của bạn.

 

8. Sự  thật là ai cũng sẽ làm bạn tổn thương, vậy hãy tìm ai đó xứng đáng để bạn chịu đựng.” (ca sĩ – nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ gốc Jamaica, Bob Marley)

Ai cũng có thể làm bạn tổn thương dù người đó là người gần gũi và thân yêu nhất của bạn. Vậy bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý để phân biệt được những ai đáng để cho bạn phải chiến đấu với cuộc đời và những ai không đáng như thế.

 

9. “Hạnh phúc có thể tìm thấy, ngay cả trong những lúc cuộc đời tăm tối nhất, chỉ cần bật đèn lên thôi.” (nhà  biên kịch người Mỹ Steve Kloves)

Mọi việc dù có tồi tệ đến mấy cũng đều có nguyên nhân của nó. Hạnh phúc là một sự chọn lựa. Cần phải sống lạc quan.

Sưu tầm.

Xem tin tức khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC BTP HOLDINGS

Vui lòng nhập email của bạn để đăng ký

Loading