Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Date: 09/11/2016

Bếp từ là gì?

Cơ chế hoạt động của bếp từ là dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng trong từ trường. Theo đó dòng điện xoay chiều thông qua dây lò xo sinh ra từ trường, thông qua phần đế làm từ bằng sắt dưới đáy nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

Nhờ cơ chế nấu như vậy nên bếp từ không gây thất thoát nhiệt nhiều và thời gian nấu chín cũng rất nhanh.

Bếp hồng ngoại là gì?

Cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đốt nóng lõi điện bên trong tạo ra nhiệt rồi truyền tới mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng được thức ăn.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có ưu điểm là nấu thức ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian bếp. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp có một số điểm khác biệt về kỹ thuật như sau.

Kinh nghiệm của những bà nội trợ đã từng dùng qua 2 loại bếp này chia sẻ như sau:

Bếp từ hay hồng ngoại

Bếp từ: Có độ an toàn cao hơn, không nóng, không gây bỏng cho trẻ, nhưng đại đa số là kén nồi, nếu dùng loại nồi cho bếp ga nấu sẽ lâu hơn và nhiều bếp báo không nhận nồi.

– Bếp hồng ngoại: Vừa dùng để nấu được, nướng được, dùng nồi nào cũng được. Tuy nhiên, độ an toàn lại không cao lắm, đặc biệt dễ gây bỏng cho bé khi đến gần.

Trong khi một số bà nội trợ khác có sử dụng loại bếp hỗn hợp (1 bên là bếp từ, một bên là bếp hồng ngoại) lại nhận xét: Đúng là có dùng mới biết bếp từ thích như thế nào. Còn bếp hồng ngoại thì rất hạn chế dùng do độ an toàn không cao. Cụ thể:

– Bếp từ:
+ Bếp từ cực kỳ tiết kiệm điện, bật cái là nóng, tắt cái là hết nóng ngay.
+ Nước hoặc thức ăn có rớt ra bếp cũng không bị cháy khét. Nồi niêu nấu xong rất sạch sẽ.
+ Độ an toàn cực cao.

– Bếp hồng ngoại:
+ Rất tốn điện, bật lâu lâu mới sôi (thời gian phải gấp 5 lần bếp từ). Tắt bếp thì phải nóng tới 5 phút nữa (nồi nước cứ sôi mãi).
+ Nước hoặc thức ăn rớt ra thường có mùi cháy khét. Nồi niêu sẽ không sạch được bằng bếp từ.
+ Không an toàn, cái gì cũng bén cháy được và dễ bị bỏng nếu sơ ý.

Với những đặc tính được phân tích ở trên, các bà nội trợ hãy cân nhắc và đầu tư một cách hợp lí với túi tiền của nhà mình để lựa chọn được loại bếp phù hợp nhé.

Theo Tuổi trẻ thủ đô

Xem tin tức khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC BTP HOLDINGS

Vui lòng nhập email của bạn để đăng ký

Loading