DÀNH RIÊNG CHO MẸ BẦU: CÓ NÊN DÙNG BẾP ĐIỆN TỪ KHÔNG?

Date: 06/05/2017

Bếp điện từ là thiết bị nhà bếp ngày càng được nhiều người lựa chọn vì sở hữu nhiều ưu điểm như các tính năng an toàn, tiết kiệm điện, rút ngắn tối đa thời gian nấu nướng , chính vì vậy nhiều người lựa chọn bếp điện từ như một giải pháp thông minh của việc nấu nướng, trong đó có cả những chị em mang bầu.

Tuy nhiên khi sắp trở thành mẹ, nhiều người phụ nữ và cả chồng của họ đều băn khoăn, liệu có nên dùng bếp điện từ khi mang thai hay không, bếp điện từ có ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

Bếp điện từ được cấu tạo từ bếp từ và bếp hồng ngoại. Muốn biết bếp điện từ có ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và em bé hay không, trước tiên hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về các nguyên lý hoạt động của hai loại bếp này trước đã nhé.

Đầu tiên là về bếp từ. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý của cảm ứng điện từ, hay còn gọi là dòng điện cảm ứng trong cuộn dây. Bếp sinh nhiệt khi có từ trường giữa nguồn là cuộn dây đặt trong lòng bếp và một vật dẫn, cụ thể là đáy xoong nồi. Sóng từ trường sẽ làm chuyển động các electron ở tốc độ cao, khiên cho các electron va chạm vào nhau và sinh ra nhiệt năng. Sóng điện từ có hình elip và bán kính tối đa tính từ mặt bếp không quá 2cm, tuyệt đối không lan rộng hoặc lan tỏa trong không khí mà chỉ tập trung theo phương hình đã định.

Tiếp theo là về vùng bếp hồng ngoại. Bếp hồng ngoại sinh nhiệt nhờ các bức xạ của ánh sáng phát ra từ các bóng đèn halogen. Các bóng đèn này có cấu tạo gần giống như các bóng đèn sợi đốt nhưng có tuổi thọ và độ sáng hơn gấp nhiều lần. Do khả năng tự tái tạo sợi đốt nên bóng đèn halogen có độ bền rất cao. Những bóng đèn này đóng vai trò như nguồn sinh nhiệt lượng, làm nóng mặt bếp bằng kính và truyền nhiệt năng đến xoong nồi để nấu chín thức ăn. Bóng đèn halogen sinh ra nhiệt lương chứ không làm chói mắt như các loại bóng đèn khác.

Pregnant woman

Như vậy, có thể thấy bếp điện từ có mức sóng điện từ cực thấp, khó có thể ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi. Cho dù có hoạt động thì mức sóng không vượt quá mặt bếp 2cm hơn nữa, sóng của bếp từ không phải loại sóng cao tần nên hoạt động của nó rất đảm bảo, không ảnh hưởng dù là nhỏ nhất đến sức khỏe của người dùng. Vì vậy các mẹ bầu và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng bếp điện từ để đun nấu.

 

Thêm vào đó, bếp từ là sản phẩm sinh nhiệt trực tiếp lên đáy nồi chứ không sinh ra ngọn lửa, chính vì vậy cũng không có phản ứng cháy với oxi xung quanh, không khí vì thế không hề bị nóng lên mà nhiệt lượng chỉ tập trung vào vùng có sự tiếp xúc giữa nồi và bếp. Chính vì vậy khi nấu nướng, người dùng sẽ không bị quá nóng bức. Nhất là các mẹ bầu, khi mang thai thân nhiệt thường tăng cao hơn so với người bình thường, vì vậy cảm giác dễ nóng bức hơn nhưng người khác, dùng bếp điện từ sẽ tránh cho bà bầu phải nấu nướng trong môi trường không khí quá nóng, bảo vệ cho sức khỏe của bà mẹ và giúp thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, các tia hồng ngoại từ bếp hồng ngoại chỉ có tác dụng sinh nhiệt, làm nóng chứ không hề có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Vì vậy các bà bầu cũng nên yên tâm sử dụng loại bếp này.

Với những thông tin trên, Junger hi vọng bạn đọc có thể hiểu và yên tâm tuyệt đối nếu nhà đang sử dụng hoặc sắp tới có kế hoạch mua bếp điện từ. Không những không hề có hại cho sức khỏe mà bếp điện từ còn là giải pháp tối ưu nhất cho những ngày nắng nóng sắp tới của mùa hè.

Xem tin tức khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC BTP HOLDINGS

Vui lòng nhập email của bạn để đăng ký

Loading