MÙA NÓNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ GIẢI NHIỆT

Date: 08/05/2017

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định rằng, thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe là những thực phẩm đúng mùa vụ. Việc lựa chọn những thực phẩm phù hợp với thời tiết sẽ giúp cho mọi người dễ ăn, ăn ngon miệng hơn và khỏe mạnh hơn.

Đối với mùa hè, thời tiết thường nóng bức khiến mọi người cảm thấy bốc hỏa, hao tổn sinh khí dù không hoạt động gì nhiều. Nguyên nhân là do thời tiết nóng nực khiến các cơ quan bài tiết, tuần hoàn diễn ra nhanh và manh hơn nhằm trao đổi chất, giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể. Nếu không lựa chọn đúng loại thực phẩm sẽ làm cơ thể càng mệt mỏi hơn, cảm giác chán ăn sẽ xuất hiện và tần suất tăng lên. Chính vì vậy hãy lựa chọn những loại thực phẩm như sau để chế biến cho gia đình mình nhé.

1.Mướp đắng

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, loại quả này có tính hàn, giải nhiệt, thanh mát dùng để  chế biến thức ăn hoặc đồ uống đều được. Mướp đắng có vị đắng nhẹ, nhiều người không ăn được nhưng khi đã ăn quen thì vị đắng này sẽ làm bạn cảm thấy “nghiện” và thèm ăn. Các món có thể chế biến với mướp đắng là mướp đắng xào trứng, xào thịt, canh mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc thịt….

2.Đậu xanh

Không hề xa lạ gì khi nhắc đến đậu xanh trong các món ăn của người Việt Nam. Đậu xanh là thực phẩm chứa nhiều natri, kali và một số axit có lợi, thực phẩm này cũng có tính giải nhiệt cực tốt. Ngoài ra đậu xanh giúp chữa trị các loại nhọt, mụn mủ, lợi tiểu, mát gan. Các món ăn có thể chế biến với đậu xanh như cháo đậu xanh, chè đậu xanh hoặc các loại bánh ngọt.

3. Khoai lang

Khoai lang là món ăn quá thân quen đối với người Việt mình. Có tính chất nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời giải nhiệt và rất bổ dưỡng. Trong củ khoai lang có nhiều hoạt chất hỗ trợ cho người bệnh tiểu đường và đái tháo đường. Khoai lang có thể dùng cả củ luộc lên ăn hoặc làm các loại bánh. Lá khoai lang có thể luộc, xào và nấu canh rất dễ ăn nhất là trong những ngày hè nóng nực như hiện nay.

4. Đậu ván

Đậu ván trắng là loại thực phẩm được nhân dân ta trồng từ rất lâu đời, đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và acid amin. Đậu ván vừa bổ lại vừa mát, có khả năng giải độc, giải nhiệt tốt. Đậu ván trắng có tính ngọt có thể dùng để nấu canh, nấu chè hay xào đều rất dễ ăn.

5. Giá đỗ

Giá đỗ là loại chế phẩm được làm từ các loại đậu, cho mọc mầm lên thành cây giá. Giá đỗ có tính mát, vị ngọt nhẹ, chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau như nộm, xào, canh hay luộc. Mùa hè mà ăn những món từ giá rất đưa cơm và không hề gây ngán.

Xem tin tức khác

TÂN NIÊN 2018

Date: 21/02/2018

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC BTP HOLDINGS

Vui lòng nhập email của bạn để đăng ký